LƯỢC SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN XÃ TÂN BÌNH

Xã Tân Bình, Thành phố Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh có vị trí quan trọng là một trong những xã, là trung tâm phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh; xã có điện tích tự nhiên 2016,25 ha chiếm 14,43% diện tích tự nhiên toàn Thành phố, có 6.832 nhân khẩu/1.943 hộ, gồm 2 dân tộc anh em (Kinh, Tà Mun) đang sinh sống trên địa bàn xã. 04 ấp văn hóa, 50 tổ dân cư tự quản. Đời sống nhân dân ổn định, đa số là làm nông và một số hộ kinh doanh thương mại - dịch vụ.

Về cơ sở tổ chức tín ngưỡng tôn giáo Cao Đài, có 01 Thánh thất, 01 Điện thờ phật mẫu trên địa bàn ấp Tân phước xã Tân Bình.

1.Lịch sử hình thành và phát triển

Xã Tân Bình được thành lập vào tháng 03 năm 1978 tách ra từ xã Suối Vàng - Huyện Hòa Thành đến năm 2001 xác nhập Thị xã Tây Ninh và đến năm 2014 xác nhập Thành phố Tây Ninh cho đến nay.

2.Vị trí địa lý – Tự nhiên

Xã Tân Bình là xã nông thôn, nằm về phía Tây – Bắc của Thành phố Tây Ninh, cách trung tâm Thành phố Tây Ninh khoảng 10km.

Xã Tân Bình có Địa giới hành chính được chia thành 4 ấp: ấp Tân Hòa, ấp Tân Phước, ấp Tân Trung và ấp Tân Lập. Cơ cấu các loại đất như sau:

- Đất nông nghiệp là 1.657,84 ha chiếm 82,22% tổng diện tích tự nhiên.

- Đất phi nông nghiệp 358,41 ha chiếm 17,78% tổng diện tích tự nhiên.

Địa bàn UBND xã Tân Bình được chia thành 4 ấp với 50 tổ dân cư tư quản. Cụ thể:

- Ấp TânTrung: 567 ha với 463 hộ, 1.501 nhân khẩu, phân thành 12 tổ DCTQ

- Ấp Tân Phước: 430 ha với 660 hộ, 2.274 nhân khẩu, phân thành 15 tổ DCTQ

- Ấp Tân Lập: 404 ha với 310 hộ, 1.335 nhân khẩu, phân thành 8 tổ DCTQ

- Ấp Tân Hòa: 615,25 ha, với 510 hộ, 1.722 nhân khẩu, phân thành 15 tổ DCTQ

Bản đồ hành chính xã Tân Bình

Khí hậu: Khu vực quy hoạch nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của các yếu tố khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Tính chất chung là nóng, ẩm, khí hậu được chia làm hai mùa, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Nhiệt độ: Nhiệt độ trung bình 27 độ.

Thủy văn: Kênh Tây có chức năng hỗ trợ tưới tiêu nông nghiệp và thoát nước tự nhiên.

Bản đồ sử dụng đất xã Tân Bình (năm 2022)

* Về cơ sở giáo dục và y tế:

- Cơ sở giáo dục: Trên địa bàn 03 trường: 01 trường Mầm non Hướng Dương; 01 trường Tiểu học Nguyễn Khuyến; 01 trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, đến nay, các Trường học trên địa bàn đều duy trì trường đạt chuẩn quốc gia.

- Y tế: có 01 trạm y tế duy trì chuẩn quốc gia về y tế.

* Về Tôn giáo, dân tộc:

- Về tôn giáo: trên địa bàn 02 cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đang hoạt động. Trong đó có 01 Thánh thất Họ đạo Tân Bình; 01 Điện thờ phật mẫu xã Tân Bình. Đa số trên 90% người dân trên địa bàn xã theo Tôn giáo Cao đài, số người dân còn lại theo Tôn giáo khác khoản dưới 10%. Tôn giáo trên địa bàn hoạt động đảm bảo theo quy định.

- Về dân tộc: Trên địa bàn có 02 dân tộc Kinh và Tà mun. Trong đó dân tộc Kinh chiếm trên 98% và dưới 2% là dân Tộc Tà mun. Đặc biệt, hàng năm đơn vị xã Tân Bình và xã Thạnh Tân phối hợp tổ chức Tết Cổ truyền Sa - uon - kho - ca - muon cho ngời Tà mun. Dân tộc Tà mun hiện đang sinh sống trên địa bàn ấp Tân Lập, xã Tân Bình với 42 hộ/158 nhân khẩu.

Định kỳ hàng năm Lãnh đạo địa phương tổ chức tiếp xúc với Tôn giáo, dân tộc định kỳ 2 lần/năm.

3. Kinh tế - xã hội

Dân cư tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp về cây  mãn cầu, cao su… có tỷ trọng phát triển kinh tế tại địa phương và thu ngân sách đạt và vượt so với chỉ tiêu giao.

Doanh nghiệp có 12 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn 4 ấp.

Hệ thống hạ tầng đô thị được nâng cấp, tỷ lệ cây xanh bao phủ phù hợp, từng bước được quan tâm và phấn đấu thực hiện đạt xã nông thôn mới nâng cao.

Hệ thống cơ quan, trung tâm VHTDTT-HTCĐ –TT, nhà văn hóa dân tộc, 04 nhà văn háo ấp được bố trí, sắp xếp HoẠT động đạt hiệu quả.

Hệ thống giáo dục từ Mầm non, đến THCS bố trí phù hợp để phát triển dân trí đại địa phương.

4. Khoảnh khắc xã Tân Bình

Trụ sở UBND xã Tân Bình

Trung tâm văn hóa TDTT-HTCĐ-TT xã  Tân Bình

Bộ dụng cụ TDTT